เกี่ยวกับเรา

“ต้นกล้าฟ้าใส” ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ ดำเนินงานภายใต้แนวคิด Social Enterprise โดยส่งมอบกำไรส่วนหนึ่งในการสมทบทุนศิริราชมูลนิธิ เพื่อพัฒนางานการแพทย์แผนไทยประยุกต์​

ต้นกล้าฟ้าใส

เชิญชวนให้คุณมาตกหลุมรักสุขภาพดี ทั้งกายและใจด้วยการรับประทานอาหารจากพืช (plant-based diet) ให้ทุกรายการอาหารของ “ต้นกล้าฟ้าใส” เป็นตัวแทนของความรัก ความใส่ใจในสุขภาพต่อทั้งต่อตัวคุณเอง และคุณที่คนรัก เราขอเป็นทางเลือกให้กับทุกคนที่รักสุขภาพ ให้ลองมาชิมอาหารของเรา ที่ให้คุณได้ “อร่อยที่สมอง อิ่มที่หัวใจ และห่างไกลความเจ็บป่วย” ไปด้วยกัน​

ผูกปิ่นโต​กับต้นกล้า​

ทุกรายการอาหารของร้าน “ต้นกล้าฟ้าใส” ได้รับการรังสรรค์ขึ้นใหม่ด้วยทีมงานเชฟและนักวิชาการ มีการประยุกต์นวัตกรรมและเทคนิคการปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อาทิ การทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน (Air-fryer)

การเก็บวัตถุดิบให้สดใหม่ด้วยเครื่องสุญญากาศ การคั้นน้ำผลไม้ด้วยเครื่องสกัดน้ำผักผลไม้โดยไม่ใช้ความร้อน (cold-pressed juice) การใช้วัตถุดิบประกอบอาหารที่มีคุณภาพ เช่น ดอกเกลือ น้ำมันเมล็ดชา หรือแม้กระทั่งการใช้วัตถุดิบที่มีความหวานตามธรรมชาติมาทดแทนความหวานจากน้ำตาลในบางรายการ

จากใจต้นกล้าฟ้าใส

‘ต้นกล้าฟ้าใส’ เกิดขึ้นจากประสบการณ์ส่วนตัวในการเผชิญกับความเจ็บป่วยและความตระหนักถึงความสำคัญของการกินอย่างมีสุขภาพดี การเริ่มต้นร้านนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ด้วยความมุ่งมั่นและการสนับสนุนจากภาควิชาแพทย์แผนไทยประยุกต์, คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และมหาวิทยาลัยมหิดล ทำให้เราสามารถเปิดร้านสาขาแรกได้สำเร็จที่พุทธมณฑลสายสาม

ความมุ่งมั่นของเราคือการสร้าง ‘อาหารเพื่อสุขภาพ’ ที่เรียกว่า Functional Food ซึ่งไม่เพียงแต่มีสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน แต่ยังรวมถึงส่วนประกอบที่มีประโยชน์อื่นๆ เช่น วิตามิน, สารต้านอนุมูลอิสระ และสารพฤกษเคมีต่างๆ เราใช้แนวคิด ‘From Farm to Fork’ โดยการช่วยเหลือและอุดหนุนผลผลิตจากเกษตรกรโดยตรง อีกทั้งยังมีเภสัชกร, แพทย์แผนไทย และนักโภชนาการมาประจำการที่ร้านเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับอาหาร, สมุนไพร และสุขภาพแก่ลูกค้า

การลงทุนของเราไม่เพียงแค่ทางด้านการเงิน แต่ยังรวมถึงการลงทุนทางใจ โดยเราได้เห็นความสุขและความมั่นคงของเกษตรกร, พนักงาน และลูกค้าที่ได้รับสุขภาพที่ดี นอกจากนี้ เรายังมีส่วนร่วมในการสนับสนุนการแพทย์แผนไทยประยุกต์ผ่านการบริจาคส่วนหนึ่งของกำไรให้กับศิริราชมูลนิธิอีกด้วย

ขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้การสนับสนุนเพื่อให้ทุกคนได้หันมาใส่ใจสุขภาพตั้งแต่วันนี้ด้วยการ ‘กิน’ ที่ดีต่อสุขภาพ และขอบคุณที่ร่วมเดินทางในภารกิจสร้างสุขภาพที่ดีกับเราที่ ‘ต้นกล้าฟ้าใส’

10+
เชฟมากประสบการณ์
100+
เมนูและเครื่องดื่ม
5
รางวัลด้านอาหาร
30K+
ลูกค้าของเรา

Exelent taste and the best quality

Etiam dui ipsum, viverra vel turpis ut, dignissim elementum mauris. Sed dapibus auctor scelerisque. Aenean at leo tellus. Morbi eu leo sapien. Fusce libero dolor, venenatis eget enim sed, commodo efficitur

นักกำหนดอาหาร

คุณปิยาพร ศรีละโคตร

นักกำหนดอาหารประจำร้าน

คุณกชมน คาวาโน่

นักกำหนดอาหารประจำร้าน

เชฟของเรา

Johnny Jordan

Executive Chef

Eugene Collins

Meat Chef

Jonathan Dean

Desert Chef

อร่อยที่สมอง อิ่มที่หัวใจ
ห่างไกลความเจ็บป่วย

เราเชื่อว่าอาหารที่ดีต่อสุขภาพไม่เพียงแต่บำรุงร่างกาย แต่ยังเสริมสร้างจิตใจ สัมผัสประสบการณ์อาหาร Plant-based ที่เต็มไปด้วยคุณค่า ปรุงสดใหม่จากวัตถุดิบธรรมชาติคุณภาพสูง ด้วยเทคนิคการทำอาหารที่สร้างสรรค์ เราใส่ใจทุกรายละเอียดเพื่อสร้างอาหารที่อร่อยและมีประโยชน์ทั้งกายและใจ พร้อมส่งตรงความอร่อยและสุขภาพที่ดีถึงคุณ ด้วยบริการที่หลากหลาย จากต้นกล้าฟ้าใส ความอร่อยที่มีคุณค่าและสุขภาพ กลายเป็นไลฟ์สไตล์ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย

บริการจากทางร้าน

ทุกรายการอาหารของร้าน “ต้นกล้าฟ้าใส” ได้รับการรังสรรค์ขึ้นใหม่ด้วยทีมงานเชฟ และนักวิชาการ มีการประยุกต์นวัตกรรมและเทคนิคการปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ จากแพทย์แผนไทยประยุกต์
นักกำหนดอาหาร เภสัชกร และ Food innovation ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารสุขภาพ มาให้คำปรึกษาและแนะนำการกินอาหารตามรส การใช้อาหารและสมุนไพรปรับสมดุลในร่างกาย
ความรู้ด้านโภชนาการ และเคล็ดลับการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม​

เดลิเวอรี่

บริการจัดส่งเมนูอร่อยดีต่อสุขภาพส่งตรงถึงบ้าน
ให้คุณทานอาหารเพื่อสุขภาพได้ง่ายๆ
ที่บ้านเลย

บริการนอกสถานที่

บริการจัดเลี้ยงเมนูสุขภาพนอกสถานที่
ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงกับ คนสนิท งานสัมมนา
หรือจัดเลี้ยงในออฟฟิศ เราพร้อมบริการ

ปิ่นโตถวายเพล

บริการถวายเพลอาหาร
และสังฆทานเพื่อสุขภาพให้แก่พระสงฆ์
ทำบุญได้ทุกเดือน

แพ็กเกจอาหารว่าง

บริการ snack box สำหรับงานสัมมนา งานจัดเลี้ยง
ให้ผู้ร่วมงานของคุณได้ลิ้มรสอาหารรสชาติดี
และดีต่อสุขภาพ

คลาสเรียนทำอาหาร

Workshop ให้ความรู้ สนุกกับการเลือกวัตถุดิบ
และรังสรรค์เมนูสุขภาพ
โดยเชฟและนักกำหนดอาหารของต้นกล้าฟ้าใส

เซตเมนูพิเศษเฉพาะคุณ

อาหารเซตรายสัปดาห์ที่รวบรวมเมนูเพื่อสุขภาพ
ส่งตรงดิลิเวอรี่ถึงหน้าบ้าน
พร้อมคำปรึกษาจากนักกำหนดอาหาร

“จากผักพื้นบ้านสู่จานของคุณ”​

เราอยากให้อาหารเราแต่ละจาน ทุกๆคนได้ประโยชน์ไปด้วยกัน ตั้งแต่เกษตรกรไปจนถึงคนกิน ด้วยแนวคิด From Farm to Fork ซึ่งเป็นการช่วยเหลืออุดหนุนสินค้าจากเกษตรกรผู้ปลูกโดยตรง เราใช้ผักโครงการหลวง เราซื้อใช้ผักออแกนิก ผักปลอดสาร จากไร่ที่วังน้ำเขียว เราสร้างอาชีพปลูกชะครามให้ป้าต้อย เกษตรกรธรรมดาคนหนึ่งที่สมุทรสงคราม ร้านเราจึงเมนูชะครามขายตลอดปี เรามีสวนสมุนไพรอยู่ข้างๆร้าน และปลูกเองบางส่วน เราศึกษาหาโปรตีนคุณภาพมาใช้แทนเนื้อสัตว์ เช่นเทมเป้ ปัจจุบันเราผลิตเทมเป้เอง และขายเป็นวัตถุดิบให้ลูกค้าซื้อไปทำอาหารกินเองที่บ้านด้วย​