การเดินทางของเทมเป้

การเดินทางของเทมเป้

การเดินทางของ “เทมเป้” โปรตีนจากพืชที่กำลังมาแรง ที่มีหลักฐานคาดว่าถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่สมัยเกือบ 2,000ปีก่อน!! กว่าจะมาเป็นเทมเป้ที่แพร่หลายในวงการคนทานอาหารplant-basedและคนรักสุขภาพในทุกวันนี้ เทมเป้ได้เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากเกาะชวา ประเทศอินโดนิเซีย ไม่ใกล้จากประเทศไทยเราเท่าไหร่เองค่ะ บางหลักฐานเชื่อว่า เทมเป้ได้ถูกดัดแปลงมาจากการหมักถั่วของจีน แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่แตกต่าง จึงมีการปรับเปลี่ยนหัวเชื้อ มาใช้เป็นหัวเชื้อไรโซปัสที่เหมาะกับสภาพอากาศของประเทศอินโดนิเซียมากกว่า ในภายหลัง เทมเป้ได้มีการแพร่หลายเดินทางไปในประเทศต่างๆ ทั้งโดยชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่บนเกาะ นักวิจัย หรือผู้อพยพชาวอินโดนีเซีย และถึงแม้ในช่วงต้น เทมเป้จะไม่ได้รับความสนใจมากนักในหลายๆประเทศ แต่ ณ ปัจจุบัน ผู้คนเริ่มหันมาดูแลสุขภาพ และทานอาหารplant-basedมากมากขึ้น จึงทำให้เทมเป้เริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่กว้าง เพราะโปรตีนที่สูง คุณประโยชน์อันหลากหลาย ในขณะเดียวกัน ก็สามารถนำมาใช้กินแทนเนื้อสัตว์ได้อย่างสบายๆ นอกจากนี้ เทรนด์การบริโภคเทมเป้ยังยังมีการเพิ่มขึ้นในทุกๆปี และมีแนวโน้มว่าจะเติบโตขึ้นเรื่อยแบบหยุดไม่ได้แน่นอนค่ะ แหล่งอ้างอิง:

ตัวช่วยส่งเริมประสิทธิภาพ Gut Brain Axis

Gut Brain Axis ทราบไหมคะว่าสมอง มีหน้าที่ในการควบคุมส่วนต่างๆของร่างกาย ทั้งการเคลื่อนไหว พฤติกรรม การรักษาสมดุลภายในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับการรับรู้ อารมณ์ ความจำและความรู้สึก แต่มีอยู่อวัยวะหนึ่งที่มีความพิเศษต่างจากอวัยวะอื่นของร่างกาย นั่นคือ ‘ลำไส้’ ความพิเศษของลำไส้นั่น คือ มันสามารถทำงานได้ด้วยตัวมันเองและไม่ต้องรอให้สมองสั่งการว่าจะต้องทำอะไร และทำไมลำไส้ถึงมีฉายาว่า ‘สมองที่ 2 ของร่างกาย’ มารู้จักความสัมพันธ์ของทั้งสองกันค่ะ (หรือชมคลิปย้อนหลังได้ที่ ) ทำไมลำไส้ถึงเป็นสมองที่ 2 ของร่างกาย? ระบบประสาทลำไส้ (enteric nervous system: ENS) สามารถทำงานอย่างเป็นอิสระจากการสั่งการของสมอง Gut-brain axis คืออะไร? Gut-brain axis หมายถึง การติดต่อสื่อสารกันระหว่าง…

เทมเป้โฮมเมด

  เทมเป้สด ปริมาณ 200g อายุการเก็บรักษา : แช่เย็นช่องธรรมดา 7 วัน แช่แข็งช่องฟรีซ 2 – 3 เดือน – เทมเป้ถั่วเหลือง 60 บาท – เทมเป้ถั่วลูกไก่  80 บาท เทมเป้ถั่วลูกไก่ จะมีไขมันต่ำกว่าเทมเป้ถั่วเหลือง ซึ่งจะเหมาะกับผู้ที่แพ้ถั่วเหลือง ในด้านของโปรตีนในเทมเป้ทั้ง 2 ชนิดจะมีปริมาณโปรตีนใกล้เคียงกัน โดยถั่วเหลืองมีมากกว่าเล็กน้อย ทั้งสองแบบยังคงมีใยอาหาร วิตามินบี12 และโพรไบโอติกส์ โปรโมชั่นพิเศษ * ซื้อ 6 แถม 1 (คละได้) *…

ปรุงดีมีสุข สินค้าของฝากต้นกล้าฟ้าใส

โปรโมชั่นค่าส่งเหมาๆ เอาใจคนรักสุขภาพทั่วไทย เพียงสั่งเมนูของฝาก ยิ่งสั่งเยอะ ยิ่งคุ้ม ค่าส่งเหมาๆ 50 บาท สั่งครบ 1,000 บาท ส่งฟรี * เฉพาะการจัดส่งผ่าน Flash express * ไม่รวมเทมเป้สด

น้ำสลัดวีแกน

” น้ำสลัดซีซาร์ และ บัลซามิก “   ขนาด 180ml ราคาขวดละ 120 บาท เก็บได้ประมาณ 45วัน ในตู้เย็นนับจากวันผลิต   น้ำสลัดซีซาร์ น้ำสลัดแบบครีมไขมันต่ำ มีส่วนประกอบจาก น้ำมะนาว กระเทียม พริกไทยดำ เคเปอร์ ปลาร้าเจ มายองเนสเจ และดอกเกลือ เหมาะกับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักและไขมัน 46 kcal/1 ช้อนโต๊ะ     น้ำสลัดบัลซามิก มีส่วนประกอบจาก น้ำมันคาโนล่า น้ำตาลช่อดอกมะพร้าว พริกไทยดำ ดอกเกลือ และพระเอกที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือ น้ำส้มสายชูบัลซามิก น้ำส้มสายชูสีน้ำตาลเข้มที่ทำจากน้ำองุ่น…

เมนูคอร์ส

  เมนูคอร์ส มีทั้ง 5  7 10 และ 30 วัน และมีให้เลือกแบบ 2 และ 3 มื้อ สามารถดูรายละเอียดคอร์สได้ที่ __ การจัดส่ง จะแบ่งเป็น 2-3ครั้งต่อสัปดาห์ โดยอาหารจะสามารถเก็บในตู้เย็น และนำมาอุ่นทานได้ตามตารางที่นักกำหนดอาหารจัดไว้เลยค่ะ รอบที่ 1 เมนูวันที่ 1-3 รอบที่ 2 เมนู วันที่ 4-5 รอบที่ 3 เมนู วันที่ 6-7 ___ ค่าส่งคิดตามจริง ของไลน์แมน สามารถส่งที่อยู่ให้ลองเช็คค่าส่งให้ได้นะคะ…

Healthy Frozen สุขภาพดี ส่งได้ทั่วไทย

เมนู frozen มีทั้งหมด 20 เมนูนะคะ 1.เทมเป้ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ : 149 บาท 2.คั่วกลิ้งเทมเป้ : 159 บาท 3.เทมเป้ทั่วกระเทียมพริกไทย : 165 บาท 4.Power Plant คั่วกลิ้ง : 199 บาท 5.Power Plant กระเพรา : 199 บาท 6.ปอเปี๊ยะกรอบใบชะคราม : 139 บาท 7.ผัดฉ่าฟองเต้าหู้เห็ดออรินจิ : 110 บาท 8.ผัดมะระหยกบุษราคัม : 120…

ระบบภูมิคุ้มกัน สำคัญกับร่างกายอย่างไร ?

การดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะช่วงสถานการณ์เช่นนี้ นอกจากการดูแลสุขอนามัย ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือ ใช้แอลกอฮอลเจล หรือหลีกเลี่ยงการเดินทางในที่ที่แออัดต่างๆแล้ว   การดูแลเรื่องอาหารก็เป็นอีกส่วนที่มีความสำคัญเช่นเดียวกัน การทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน หรือสารอาหารที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน จะมีผลทำให้ช่วยส่งเสริมการทำงานของภูมิคุ้มกันได้ค่ะ มารู้จักกับอาหารเสริมภูมิให้ดียิ่งขึ้นกัน           ⭐️ สารอาหารและสารพฤกษเคมีที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน ⭐️ ➔ โปรตีน – ทำให้การทำงานของอวัยวะต่างๆ เป็นไปตามปกติ – นำไปใช้สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย – มีส่วนเสริมสร้างกล้ามเนื้อ   ➔ วิตามินซี – ช่วยในการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย – มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ – พบในผัก ผลไม้…

แคลเซียม ช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคกระดูกพรุน

‘แคลเซียม’ อีกหนึ่งแร่ธาตุที่สำคัญต่อกระดูกของเรา แคลเซียมไม่ได้มีแค่ในนมวัวหรือปลาตัวเล็กตัวน้อยนะคะ ความจริงแล้วในพืชหลายๆชนิดก็ยังอุดมไปด้วยแคลเซียมอีกเช่นเดียวกันค่ะ อยู่ในพืชประเภทไหนบ้าง ไม่ต้องกินจากนม กินจากพืชแทนเลยได้ไหม ดีกว่าอย่างไร มีเทคนิคการกินแคลเซียมอย่างไรให้ร่างกายดูดซึมดี มาหาคำตอบไปพร้อมกันเลยค่ะ           รวมอาหารแคลเซียม สู๊ง สูง! ช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคกระดูกพรุน “แคลเซียม” เป็นแร่ธาตุที่มีมากที่สุดในร่างกาย โดยแคลเซียมมีหน้าที่ในการเพิ่มความหนาแน่นให้กับกระดูก ช่วยเรื่องการแข็งตัวของเลือด ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจและกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์หลายชนิด และแคลเซียมจำเป็นต้องได้รับจากอาหารเท่านั้นนะคะ เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นเองได้ แต่อาหารบางชนิดก็มีผลยับยั้งการดูดซึมแคลเซียมได้ ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูง! รวมถึงพฤติกรรมในการใช้ชีวิตบางอย่างทั้ง การดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวทำลายสุขภาพและกระดูกอีกด้วยนะคะ         ปริมาณความต้องการแคลเซียมต่อวัน ผู้ที่มีอายุ 19-50…