Menu

เมนูอาหาร

เมนูสาขา รพ.จุฬา
และมหิดล ศาลายา

Menu book for the Chula Hospital branch
and Mahidol Salaya branch

ดูเมนู

เมนูสาขาอารีย์

Menu book for the Aree branch

ดูเมนู

Delivery

บริการเดลิเวอรี่

สาขารพ.จุฬาฯ

083-239-6566

สาขามหิดล ศาลายา

085-414-6966

เมนูคอร์สอาหาร

เราจัดอาหารเป็นคอร์สไว้ให้คุณ สามารถเลือกคอร์สที่เหมาะกับคุณ
ตามรายละเอียดในแต่ละคอร์ส หรือปรึกษานักกำหนดอาหารของเรา

คอร์สอาหารทั้งหมด

หุ่นสวย พุงยุบ

(แคลลอรี่ต่ำ ไฟเบอร์สูง)

 • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมแคลอรี่ หรือ พลังงานที่รับประทานต่อวัน  ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และ ผู้ที่เริ่มต้นกินแบบPlant-based่
 • คอร์สนี้เน้นอาหารที่มีพลังงานต่ำ ใยอาหารสูง ดีต่อสุขภาพ  รับประทานง่ายสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นทานอาหาร Plant-based

ข้อแนะนำเพิ่มเติม: แนะนำให้งดการบริโภคอาหาร ขนม เครื่องดื่ม ที่มีน้ำตาลอยู่ด้วย ในช่วงระยะเวลาที่เข้าคอร์ส ร่วมกับการออกกำลังกายเพิ่มเติม และ ดื่มน้ำอย่างน้อย 2 ลิตรต่อวัน 

กล้ามแน่นฟิตเว่อร์

(โปรตีนสูงจากพืช)

 • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ออกกำลังกายเป็นประจำ  รวมทั้งผู้สูงอายุที่ต้องการโปรตีนอย่างเพียงพอเพื่อให้มีกล้ามเนื้อเพียงพอ ช่วยให้ไม่หกล้มง่าย ป้องกันการบาดเจ็บ และผู้ที่กังวลว่าการทานอาหารมังสวิรัติอาจจะได้โปรตีนไม่เพียงพอ
 • คอร์สนี้เน้นเมนูอาหารโปรตีนสูง  โดยเน้นโปรตีนจากหลากหลายแหล่งในแต่ละมื้อ เพื่อให้ได้รับโปรตีนที่เพียงพอและครบถ้วน

ข้อควรระวัง:  ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องจำกัดปริมาณโปรตีน เช่น ผู้ที่มีปัญหาโรคไต เป็นต้น

messageImage_1691226842356

สุขภาพดีองค์รวม

 • เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นทานอาหารแพลนเบสต์ ที่อยากปรับ lifestyle การทานอาหาร

 • เหมาะสำหรับผู้ที่อยากดูแลสุขภาพทุกระบบในร่างกาย มีสุขภาพดีขึ้น ไม่ป่วยง่ายมีภูมิคุ้มกันแข็งแรง ขับถ่ายดีขึ้น ลดอาการท้องผูกและ ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระสูงจากการดูแลเรื่องอาหาร ให้ได้โภชนาการที่ดี(Good and Balanced Nutrition) 

 • คอร์สนี้เน้นเมนูอาหารที่กินง่ายและมีความหลากหลาย เน้นอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันต่ำ

ข้อแนะนำเพิ่มเติม: แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน และ เพิ่มกิจกรรมที่ได้เคลื่อนไหวร่างกายอยู่เสมอ

คอร์สจัดเฉพาะบุคคล

 • เหมาะสำหรับทุกผู้ที่มีภาวะแพ้อาหารบางชนิด เช่น แป้งสาลี ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วลิสง หรือผู้ที่มีการควบคุมส่วนประกอบของอาหารบางชนิด
 • เหมาะกับผู้ที่มีสภาวะโรคต่างๆ หรือผู้ที่ต้องควบคุมอาหารเป็นพิเศษ เช่น ผู้ที่มีภาวะน้ำตาลหรือไขมันในเลือดสูง  ผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง 
 • คอร์สนี้เป็นคอร์สที่นักกำหนดอาหารทำการเลือกเมนูอาหารที่เหมาะสมกับสภาวะร่างกายของบุคคลนั้นๆ ซึ่งอาจมีการปรับลดวัตถุดิบบางอย่างให้เหมาะสม

ข้อแนะนำเพิ่มเติม : หากมีผลการตรวจเลือดหรือข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับสภาวะโรค สามารถส่งให้นักกำหนดอาหารเพื่อใช้ในการจัดเมนูคอร์สให้เหมาะสม

คำถามที่พบบ่อย

1. คาดหวังการเปิดโลกอาหารแพลนเบสต์ ว่าไม่ได้กินยาก แถมอร่อยด้วย (ใครที่ชอบรสจัด น่าจะยิ่งถูกใจ) แถมอาจจะติดใจในความเบาสบายตัว สบายใจแบบไม่รู้ตัว

2. คาดหวังได้ว่าระบบขับถ่ายจะดีขึ้น ย่อยง่าย เพราะอาหารของเรา เต็มไปด้วยใยอาหารและโพรไบโอติกส์ ที่เป็นจุลินทรีย์ที่ดี ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายและการย่อยโดยตรง

3. ได้ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้ดีขึ้น เช่น คอร์สหวานน้อยแต่อร่อยนะ ทำให้เราได้ปรับการรับรส ติดหวานน้อยลง, คอร์สกล้ามแน่นฟิตเว่อร์ ทำให้ได้ใส่ใจเลือกกินโปรตีนที่ดีจากพืชให้เพียงพอและหลากหลายมากขึ้น, คอร์สแฮปปี้ถ่ายคล่อง ทำให้เราได้ใส่ใจสุขภาพลำไส้มากขึ้น (Gut is the second brain) เพราะการย่อยและขับถ่ายที่ดี จะทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น, คอร์สหุ่นสวยพุงยุบ ทำให้เราได้รู้จักการกินอย่างพอดี ในปริมาณที่เหมาะสม แต่ยังได้สารอาหารที่ดีครบถ้วน, คอร์สหลับง่ายสบายพุง ทำให้เรารู้จักเลือกการอาหารให้สมดุล จากวัตถุดิบที่ช่วยให้เราได้ผ่อนคลาย ให้ความสำคัญกับการพักผ่อน ไม่น้อยไปกว่าการทำให้ร่างกายแอคทีฟอยู่เสมอ และคอร์สเสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้เราได้ตระหนักว่าแม้ดูเหมือนเราจะมีสุขภาพดีอยู่ แต่บางครั้งก็มีปัจจัยภายนอกที่เราควบคุมไม่ได้เข้ามา เราต้องคอยดูแลระบบภูมิต้านทานที่เป็นด่านป้องกันด่านแรกในร่างกายของเราให้ดีอยู่เสมอในทุกๆวัน

4. ได้รับคำปรึกษาจากนักกำหนดอาหาร สำหรับเรื่องอาหารและสุขภาพเฉพาะบุคคล

5. คาดหวังว่าจะมีความสุขมากขึ้น จากการหันมารักตัวเอง ดูแลใส่ใจสุขภาพร่างกายของเราเอง

ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ​และ เสริมมื้อว่างระหว่างมื้อได้ 1-2 ครั้ง เช่น ผลไม้สดหวานน้อย เช่น่ แอปเปิ้ล ฝรั่ง ชมพู่, ถั่วเปลือกแข็ง 1กำ, โยเกิร์ตถั่วเหลืองใส่ข้าวโอ๊ตหวานน้อย, มันหวานขนาดกลาง ½-1 หัว เป็นต้น (เน้นไม่หวาน ไม่มัน ไม่เค็ม)

 1. พยายามกินอาหารวีแกนแพลนเบสต์ให้ได้อย่างน้อย 1 วัน ต่อสัปดาห์ (Meatless One day) ​
 2. ลดการบริโภคน้ำตาลจากอาหารเครื่องดื่มขนมให้มากเท่าที่ทำได้ ​
 3. หันมากินพืชผักผลไม้ ธัญพืช ให้มากขึ้น ในทุกๆ วัน​
 4. กลับมาปรึกษาข้อคำแนะนำจากนักกำหนดอาหารได้ เพื่อผลลัพธ์ในระยะยาว

หากมีคำถามเพิ่มเติม
ปรึกษานักกำหนดอาหารของเราได้เลย